Xuất khẩu vào Hà Lan – Cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam

Thế mạnh lớn nhất của Việt Nam là có điều kiện thiên nhiên quá ưu đãi để làm ra được những nông sản có chất lượng cao. Người nông dân Việt Nam làm việc cực kỳ chăm chỉ và họ có kỹ năng biết cách trồng và làm cho cái cây, vườn cây của họ lúc nào cũng đẹp, cũng ngon.

Tuy nhiên, việc liên kết giữa phần sản xuất và các khâu trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là khâu sau thu hoạch, hậu cần, logistics… còn yếu. Việc xuất khẩu nông sản của Việt Nam còn thiếu sự liên kết.

Tại Hà Lan, để có một chuỗi cung ứng thì từ khâu đầu là nông dân đến khâu cuối là tiêu thụ luôn liên kết khá chặt chẽ nhưng điều này chưa thấy trong những sản phẩm hay chuỗi cung ứng hoặc cách mà Việt Nam xuất khẩu.

Các nhà xuất khẩu cần phải làm việc rất hiệu quả để tạo được chuỗi giá trị không chỉ đạt về chất lượng mà còn phải ổn định. Còn rất nhiều không gian để Việt Nam cải thiện và tăng cường độ chuyên nghiệp.

Vì sao Hà Lan?

Hà Lan là cửa ngõ của châu Âu khi 1/3 khối lượng hàng hóa nhập khẩu sẽ đi qua thị trường này, là thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam trong EU. Hà Lan còn đóng vai trò điểm kết nối trọng yếu giữa các cảng và khu công nghiệp của châu Âu và thế giới. Từ cảng Rotterdam, điểm nhập khẩu chính, các thương nhân Hà Lan và quốc tế sẽ phân phối sản phẩm đến nhiều nước EU khác.

Hà Lan liên tục trong top đầu của Chỉ số Hiệu suất Logistics của Ngân hàng Thế giới với năng lực và hiệu quả cao. Điều này nhờ 2 thế mạnh là cơ sở hạ tầng (điều kiện vật chất) và lực lượng lao động (nhân tố con người).

Hiện nay, Việt Nam và EU có chung với nhau hiệp định EVFTA. Với FTA này, khoảng 94% trong tổng số 547 dòng thuế nhóm hàng rau, quả tươi và chế biến được EU cắt giảm về 0%. Như vậy, hàng hóa Việt Nam vào Hà Lan sẽ có khả năng cạnh tranh cao hơn với các đối thủ.

Thành viên Ban Giám đốc của phòng thương mại Hà Lan Nga Đặng chia sẻ: “Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản lớn của thế giới. Tuy nhiên, khi tôi vào siêu thị của Hà Lan thì không thấy các mặt hàng nông sản như gạo, cà phê có thương hiệu Việt Nam”.

Trước đó, tại Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Thụy Sĩ diễn ra trong tháng 4, Chủ tịch Nhịp cầu Kinh doanh Việt Nam – Thụy Sĩ Nguyễn Thị Thục cũng cho biết, bà đã khảo sát các siêu thị (bao gồm cả siêu thị người châu Á và người bản địa) tại Thụy Sĩ, tuy nhiên hàng Việt Nam lại không xuất hiện nhiều, chủ yếu là mặt hàng hạt điều.

Một số sản phẩm khác dù nguyên liệu có nguồn gốc từ Việt Nam, bao bì ghi tiếng Việt nhưng sản phẩm lại thuộc về quốc gia khác. “Việt Nam xuất khẩu hàng thô, cho nên khi qua nhiều công đoạn chế biến nó không còn cái gốc của Việt Nam”, bà Thục nhấn mạnh.

Như vậy, không chỉ tại Hà Lan mà ngay tại các thị trường khác trong khu vực châu Âu, thương hiệu Việt cũng đang bị “lu mờ” trước các đối thủ.

Đứng trước thách thức này, bà Nga khẳng định: “Doanh nghiệp muốn xây dựng thương hiệu thì phải đi cùng nhau. Doanh nghiệp có thể xây dựng câu chuyện riêng nhưng cần thực hiện cùng nhau, chỉ một doanh nghiệp nỗ lực thì khó mà xây dựng được thương hiệu Việt tại Hà Lan”.

(Nguồn tham khảo: https://mekongasean.vn/xay-dung-thuong-hieu-nong-san-viet-tai-ha-lan-mot-cay-lam-chang-nen-non-post11263.html)

Misslinh.com và mục tiêu đưa thương hiệu nông sản Việt Nam đến với Hà Lan và châu Âu

Misslinh.com (Miss Linh) là một nền tảng thương mại B2B trực tuyến hoạt động tại Hà Lan, nơi các doanh nghiệp ở Hà Lan và Châu Âu có thể mua các sản phẩm thực phẩm chuẩn vị Việt Nam trực tiếp từ các nhà sản xuất Việt Nam.

Với đội ngũ nhân sự cao cấp Hà Lan – Việt Nam am hiểu văn hóa cả hai đất nước và mối quan hệ rộng rãi với các đối tác, Miss Linh mang trong mình tầm nhìn và sứ mệnh đưa thực phẩm Việt chất lượng cao trực tiếp từ nhà sản xuất đến với bàn ăn của thực khách châu Âu.

Vì vậy, nếu các nhà sản xuất hoặc công ty thực phẩm Việt Nam:

– Đã sẵn sàng và có khả năng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu với các chứng nhận phù hợp

– Có giá tốt và nguồn cung ổn định

– Muốn trực tiếp bán sản phẩm có thương hiệu của mình cho khách hàng mục tiêu ở Hà Lan và Châu Âu

Đây chính là một cơ hội để tiếp cận không chỉ Hà Lan mà còn vào được các thị trường khác xa hơn.

Để lại thông tin để được trao đổi chi tiết hơn về các yêu cầu trở thành nhà cung cấp cho Miss Linh TẠI ĐÂY