Tiềm năng thị trường cà phê, trà ở Nga và cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam

Liên bang Nga là nhà nhập khẩu cà phê lớn thứ 7 ở châu Âu, tiêu thụ cà phê của Nga chiếm 3% tiêu thụ toàn cầu. Khoảng 57% lượng cà phê nhập khẩu của Nga là loại cà phê Robusta và 43% là cà phê Arabica. Trong khi đó, tuy Việt Nam là nước cung cấp cà phê lớn nhất cho Nga, chiếm 31,2% thị phần cà phê nhập khẩu của nước này, nhưng phần lớn người tiêu dùng Nga không biết đến các thương hiệu cà phê Việt Nam. Nguyên nhân chính là đa số cà phê Việt được nhập khẩu vào Nga ở dạng nguyên liệu thô, không có thương hiệu… Trong nhiều năm, cà phê có thương hiệu của Việt Nam hầu như không có trên kệ hàng của các chuỗi siêu thị tại Nga.

Bên cạnh đó, Nga xếp ở vị trí thứ 3 về tiêu thụ trà lớn nhất thế giới trong năm 2020, tỷ trọng nhập khẩu trà của Nga chiếm 6,2% tổng trị giá nhập khẩu trà trên toàn cầu. Hiện nay, dung lượng tiêu thụ mặt hàng trà của thị trường Nga ước tính khoảng 170.000 -180.000 tấn/năm. Trong khi ngành sản xuất trà của Nga gần như không phát triển do thiếu nguồn nguyên liệu.

Trong các quốc gia đối tác xuất khẩu nông sản của Việt Nam, Liên bang Nga luôn được đánh giá là một thị trường tiềm năng. Đây là thị trường xuất khẩu truyền thống của nước ta từ những năm 90 đến nay, nhất là đối với các sản phẩm như cà phê, hạt tiêu, trà, rau, quả, gạo…

Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương cho biết, do chủng loại trà xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Nga là trà sơ chế ở dạng thô, có chất lượng không cao, giá thấp nên mặc dù khối lượng xuất khẩu khá lớn nhưng trị giá vẫn ở mức thấp.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cơ hội để các doanh nghiệp trà Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Nga trong thời gian tới, bởi truyền thống uống trà ở Nga vẫn đảm bảo cho ngành trà tăng trưởng ổn định trong tương lai trung và dài hạn.

Hạn chế của các doanh nghiệp Việt – Nga hiện nay là thiếu thông tin về thị trường của nhau, và chưa có nhiều sự hiện diện của thương hiệu Việt Nam tại các sự kiện xúc tiến thương mại như triển lãm, hội chợ quốc tế…

Như vậy, để có thể tăng kim ngạch và thị phần xuất khẩu vào Nga, các doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường đầu tư cho công tác phát triển thị trường như: nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước xây dựng – quảng bá thương hiệu tại các triển lãm thực phẩm, đồ uống, hội chợ chuyên ngành tại Liên bang Nga, tiến tới tổ chức kênh giới thiệu, phân phối sản phẩm có thương hiệu tại thị trường này. Đây là khâu mà các doanh nghiệp Sri-lanka, Ấn Độ, Trung Quốc hiện đang làm rất tốt.

COFFEE, TEA, CACAO RUSSIAN EXPO

Ngày 12 – 14 tháng 4 năm 2023 | Main Stage, Moscow, Nga

Triển lãm lần thứ 10 chuyên ngành Cà phê, Trà, Ca cao, Sữa, Bánh ngọt lớn và quan trọng nhất tại Nga.

7,000 khách tham quan – Họ là ai?

  • Nhà sản xuất
  • Nhà phân phối, bán buôn và bán lẻ
  • Đại diện các công ty trong ngành HORECA
  • Cửa hàng đặc sản, cao cấp
  • Nhà pha chế cà phê và chuyên gia ngành trà

Chi phí: chỉ 990 USD

————————-

Để nhận thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ đại diện tại Việt Nam của Ban tổ chức:

Maap Trade Co., Ltd.

project@maaptrade.com | +84 98 271 56 50