Tiềm năng của nước ép trái cây tại thị trường châu Âu

Châu Âu chiếm 55% lượng nhập khẩu nước trái cây nhiệt đới của thế giới. Trong 5 năm tới, thị trường nước ép trái cây có múi và nhiệt đới ở châu lục này có khả năng tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 1 – 1,5%. Các hương vị truyền thống như cam và táo đang giảm dần, trong khi các dòng sản phẩm mới với sự kết hợp nhiều loại trái cây, hương vị lạ (exotic) và màu sắc khác nhau một cách sáng tạo dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt là với đối tượng người tiêu dùng hiện đại.

Xu hướng tiêu dùng thực phẩm và đồ uống ở châu Âu

Đến từ tự nhiên và tốt cho sức khỏe

Trải qua thời gian dài sống chung với Covid-19, người dân đang ngày càng tập trung vào các sản phẩm đến từ thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe, giúp nâng cao hệ miễn dịch… Và các thức uống đến từ các vùng nhiệt đới châu Á đang đáp ứng rất sát với các mong muốn này khi bổ sung rất nhiều loại vitamin khác nhau, cùng với hương vị mới lạ và mùi thơm đặc trưng hứa hẹn sẽ trở thành những sự lựa chọn mới so với các sản phẩm nước ép truyền thống châu Âu.

Sự xuất hiện của đồ uống chức năng và ít calo

Người tiêu dùng trẻ tuổi ở châu Âu muốn những lợi ích chức năng từ nước trái cây. Họ quan tâm đến việc giảm cân, ít đường, tăng cường năng lượng và cải thiện tình trạng da. Với những lo ngại về lượng đường trong nước ép trái cây, một số chiến dịch quảng cáo, như “Fruit Juice Matters” của Hiệp hội Nước ép Trái cây Châu Âu, đã được triển khai để khuyến khích tiêu thụ nước ép trái cây. Điều này đang giáo dục người tiêu dùng về sự khác biệt giữa đường bổ sung và đường trái cây tự nhiên.

Những thông tin về sức khỏe của xương, cơ và tim cũng rất quan trọng đối với cả người tiêu dùng cao tuổi và nhóm người hoạt động thể chất. Trong đó, người cao tuổi là một trong những nhóm dân số trưởng thành phát triển nhanh nhất và là thị trường đặc biệt tiềm năng cho các dòng sản phẩm nước trái cây.

Bền vững với môi trường

Một trong những xu hướng mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả lĩnh vực nước trái cây, là bao bì bền vững. Chiến lược “Farm to Fork” của Châu Âu cố gắng đạt được mục tiêu phân phối thực phẩm bền vững thông qua việc mở rộng sử dụng các vật liệu bền vững tiếp xúc với thực phẩm. Hộp đồ uống bằng thép, nhôm, thủy tinh và bao bì sinh học là những loại bao bì mới được cung cấp tại châu Âu. Một số luật của Châu Âu đã được ban hành cấm sử dụng các vật liệu không thể tái chế.

Tiếp cận thị trường Đồ uống châu Âu

Nằm ở khu vực tiếp giáp với cả châu Âu, châu Á và châu Phi, Hy Lạp đóng vai trò là cầu nối để thâm nhập thị trường Đông – Nam Âu và Đông Địa Trung Hải, cũng như khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Bên cạnh đó, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), mà Hy Lạp là 1 thành viên của khối, sẽ giúp sản phẩm F&B Việt Nam có lợi thế cạnh tranh cực lớn so với các nước khác trong các hoạt động xuất khẩu thâm nhập vào các nước châu Âu thông qua cửa ngõ này.

Thực phẩm nhập khẩu đến Hy Lạp thông qua các nhà nhập khẩu, nhà phân phối và đại lý bản địa, thường là độc quyền bán hàng. Theo thói quen, các nhà nhập khẩu thực phẩm Hy Lạp cũng như châu Âu thích tham dự các triển lãm thương mại quốc tế để kết nối và gặp gỡ các nhà cung cấp mới.

Triển lãm Food Expo Greece
Ngày 18 – 20 tháng 3 năm 2023 | Metropolitan Expo, Athens, Hy Lạp


Chương trình xúc tiến thương mại chuyên nghiệp lớn nhất và quan trọng nhất Hy Lạp cũng như khu vực Đông Âu – Nam Âu dành cho các doanh nghiệp Thực phẩm – Đồ uống muốn mở rộng kinh doanh vào Đông – Nam châu Âu và tiếp cận đến các nước trong khối EU.

Đem đến các cơ hội gặp mặt trực tiếp với 850 nhà thu mua VIP sẽ được mời đến chương trình Hosted Buyer Program.

Khoảng 32,000 khách tham quan thương mại (trong đó gần 70% đến từ các nước châu Âu) là các nhà phân phối, nhập khẩu, siêu thị, nhà hàng, khách sạn…. được dự kiến sẽ tham gia triển lãm năm 2023.

Để nhận thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ đại diện tại Việt Nam của Ban tổ chức:
Maap Trade Co., Ltd.

project@maaptrade.com | +84 98 271 56 50
Website | Facebook | LinkedIn