Thoát khỏi vị trí giá trị thấp trong chuỗi giá trị toàn cầu – Làm Sản phẩm & Xây dựng Thương hiệu

Từ lúc Việt Nam mở cửa nền kinh tế đến nay, kinh tế Việt Nam phát triển dựa vào 3 nhóm: xuất khẩu tài nguyên, sản xuất gia công cho các công ty nước ngoài, và buôn bán hàng hóa nhãn hiệu nước ngoài. Cả 3 nhánh này đều chiếm giá trị thấp trong chuỗi giá trị toàn cầu. Có thể nói nếu chúng ta cứ mắc kẹt trong 3 nhánh này thì nền kinh tế Việt Nam sẽ khó thoát ra khỏi bẫy thu nhập trung bình thấp. Nhưng để thoát ra khỏi tình trạng này, Việt Nam phải làm được hai thứ: Làm Sản phẩmXây dựng Thương hiệu. Phải làm được hai chuyện này thì các doanh nghiệp Việt Nam mới vươn lên nắm được các giá trị gia tăng cao trong chuỗi giá trị toàn cầu. (Theo Mr. Nga Ho-Dac – Associate Professor of Marketing at San Francisco State University)

Vươn ra thị trường nước ngoài bằng sản phẩm và thương hiệu của chính mình là câu chuyện khó đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bắt đầu từ những bước đầu tiên tìm kiếm thị trường tiềm năng, tìm hiểu nhu cầu khách hàng bằng việc tham gia hội chợ quốc tế, làm sampling cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm, phát triển kênh phân phối, bán thử,… với cách tối ưu nhất về chi phí, nguồn lực luôn là bài toán không dễ. Nhưng đó là điều chúng ta phải làm nếu muốn vượt ra khỏi các phân đoạn thấp nhất của chuỗi giá trị toàn cầu.

Thị trường Ba Lan – Tiềm năng và cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam

Nhu cầu tiêu thụ nông sản ở thị trường Ba Lan rất lớn, theo Cục Đầu tư và Thương mại Ba Lan, quốc gia này hiện nhập khẩu rất nhiều sản phẩm nông nghiệp từ châu Âu (gạo, trái cây họ cam quýt, chuối, thuốc lá, dầu dừa…), nhưng nguồn gốc Việt Nam. Vì vậy, nếu nông sản Việt Nam được chế biến tốt, đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, hoàn toàn có thể xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Ba Lan.

Do cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc rất đông, Ba Lan có nhu cầu lớn với các mặt hàng của Việt Nam như: cá tra, cá basa, tôm, cà phê, hạt tiêu, hạt điều, gạo, sản phẩm làm từ gạo, chè, sản phẩm từ xoài, dứa, chanh leo…

CHƯƠNG TRÌNH TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG NHẬP KHẨU TRỰC TIẾP TẠI BA LAN

Với mục tiêu hỗ trợ xuất khẩu cho ngành nông nghiệp và thương hiệu Việt Nam tiếp cận với khách hàng quốc tế, chúng tôi sẽ tổ chức gian hàng tập hợp các nông sản Việt Nam cùng tham gia hội chợ Warsaw Food Expo sẽ diễn ra vào ngày 21 – 23 tháng 5 năm 2024 tại Ptak Warsaw Expo, Ba Lan.

Vì sao tham gia Warsaw Food Expo?

  • Đây là triển lãm thương mại hàng đầu Ba Lan và Đông Âu ngành Thực phẩm & Đồ uống với 400 nhà triển lãm Ba Lan và quốc tế.
  • Cơ hội gặp gỡ và trao đổi với 15,000 đối tác mua hàng tiềm năng từ Ba Lan và châu Âu: Nhà nhập khẩu, phân phối, bán buôn ngành thực phẩm, đồ uống; Các cửa hàng, chuỗi bán lẻ; Công ty trong lĩnh vực Horeca; Sàn Thương mại điện tử.

Thời hạn đăng ký tham gia gian hàng chung: trước ngày 29/02/2024

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình, vui lòng liên hệ:

info@maaptrade.com | +84 98 271 56 50