Nguồn cung cấp thực phẩm cho Malaysia không bền vững trong dài hạn

Tiếp cận thực phẩm có chất lượng tốt và giá cả phải chăng đang trở nên khó khăn hơn trên toàn cầu sau một loạt các vấn đề vĩ mô đã và đang xảy ra, đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine và biến đổi khí hậu… Do đó, cuộc khủng hoảng này đã đẩy an ninh lương thực của Malaysia trở thành mối quan tâm hàng đầu của quốc gia.

Nổi lên từ đại dịch, Malaysia hiện xếp thứ 41 về Chỉ số lương thực an ninh toàn cầu (GSFI), với sự phụ thuộc nặng nề vào nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm thiết yếu.

Tiến sĩ kinh tế Nungsari Ahmad Radhi cho biết xếp hạng an ninh lương thực của đất nước là kém – khi xét đến điều kiện nguồn nước dồi dào, khí hậu và sự sẵn có của đất đai – so với nước láng giềng khan hiếm đất đai Singapore, đứng ở vị trí thứ 28.

“Chúng ta nên làm tốt hơn thế này nhiều. Ngành nông nghiệp thực phẩm của chúng ta khá kém phát triển, đó là lý do tại sao chúng ta nhập khẩu rất nhiều thực phẩm,” Nungsari nói với Cục Dự trữ Malaysia (TMR).

Năm ngoái, thâm hụt 25 tỷ RM được ghi nhận do nhập khẩu nông sản của Malaysia ở mức 64 tỷ RM so với xuất khẩu 39 tỷ RM. Trong 10 năm qua, nhập khẩu thực phẩm của Malaysia lên tới 482,8 tỷ RM, trong khi xuất khẩu lên tới 296 tỷ RM, dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Malaysia (DoSM).

Dữ liệu cũng cho thấy Malaysia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu thịt cừu (từ Úc), xoài (Thái Lan), dừa (Ấn Độ) và thịt bò (Indonesia) để đáp ứng nhu cầu trong nước. Hơn nữa, Malaysia cũng nhập khẩu ớt, gừng và bắp cải với mức cao đáng kinh ngạc. “Chúng tôi không thể trồng hoặc sản xuất tất cả thực phẩm, nhưng chúng tôi chắc chắn có thể hướng tới mục tiêu cạnh tranh, không chỉ cho tiêu dùng trong nước mà còn cho thị trường xuất khẩu.”

Cơ hội xuất khẩu cho ngành thực phẩm và đồ uống tại Selangor International Expo Food & Beverage 2023 Malaysia

Những công nghệ mới trong ngành thực phẩm và đồ uống, hàng trăm thương hiệu thú vị và nổi tiếng, những màn trình diễn ẩm thực ấn tượng, những cuộc thi gay cấn và quan trọng hơn thế nữa là cơ hội kết nối với hàng ngàn đối tác trong ngành F&B Đông Nam Á – tất cả đều diễn ra tại Triển lãm Thực phẩm & Đồ uống Quốc tế SIE F&B 2023 vào ngày 19-22 tháng 10 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur (KLCC), Malaysia.

Liên hệ với Đại diện tại Việt Nam của Ban tổ chức triển lãm để nhận thông tin chi tiết:

Maap Trade Co., Ltd.

project@maaptrade.com | 098 271 5650
Website  |  Facebook  |  LinkedIn  |  Twitter