Mở rộng thị trường xuất khẩu châu Âu – Khó khăn và cơ hội

“Đánh bắt xa bờ” ở các thị trường có FTA mang lại lợi nhuận tốt hơn so với “đánh bắt gần nhà” nhưng các doanh nghiệp đang khó khăn để “bơi xa”.

Đây là một trong những chia sẻ từ bà Nguyễn Thị Lan Phương – Phó Trưởng phòng WTO và FTA, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) khi đề cập đến các cơ hội, thách thức với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong việc tận dụng ưu đãi từ các FTA mang lại.

Theo đánh giá của đại diện Vụ Chính sách thương mại đa biên, trong giai đoạn thị trường thế giới có nhiều biến động, việc thực hiện các FTA đã giúp nền kinh tế Việt Nam ghi nhận kết quả tích cực, nhất là đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường lớn như châu Âu, Bắc Mỹ…

Với các doanh nghiệp, thị trường FTA mà chúng ta đang tiếp cận đều khó tính, có nhiều tiêu chuẩn cao nhưng bù lại giá trị gia tăng tốt. Theo thống kê, năm 2022, kinh doanh với các thị trường khu vực Đông Á âm 128 tỷ USD nhưng tại thị trường EU, Mỹ, thị trường CPTPP chúng ta lại dương 140 tỷ USD. “Đánh bắt xa bờ” có lãi hơn “đánh bắt gần nhà” nên Bộ Công Thương định hướng doanh nghiệp nỗ lực mở rộng thị trường, tận dụng thị trường FTA mang lại nhiều giá trị.

Tiếp cận thị trường châu Âu thông qua hội chợ thương mại

Trong 10 năm qua, FOOD EXPO GREECE là hội chợ hàng đầu trong ngành thực phẩm và đồ uống năng động ở cấp độ quốc tế. Đây là nơi các công ty sản xuất và thương mại F&B gặp gỡ đối tác, khách hàng ngành Bán buôn, Bán lẻ, Khách sạn và Dịch vụ ăn uống ở Hy Lạp và châu Âu. Tại FOOD EXPO GREECE 2023, 1.300 công ty trong ngành F&B Hy Lạp và toàn cầu đã giới thiệu sản phẩm của họ với hàng chục nghìn đối tác và khách hàng trong ngành, tạo ra thị trường giao thương đáng tin cậy nhất cho lĩnh vực thực phẩm và đồ uống trong khu vực Đông Nam châu Âu.

Hội chợ Food Expo Greece diễn ra vào ngày 9 – 11 / 03 / 2024 tại Metropolitan, Athens, Hy Lạp một lần nữa sẽ là sự kiện kết nối giao thương lớn nhất và chuyên nghiệp nhất khu vực Đông Âu – Nam Âu và vùng Balkan với ước tính 35.000 khách tham quan thương mại, trong đó hơn 60% là nhà mua hàng đến từ châu Âu. Ngoài ra, các công ty sẽ có cơ hội kết nối và gặp gỡ với khoảng 900 VIP Buyers sẽ được mời đến chương trình Hosted Buyer Program.

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ đại diện tại Việt Nam của Ban tổ chức:
Maap Trade Co., Ltd.

project@maaptrade.com | +84 98 271 56 50
Website | Facebook | LinkedIn