Malaysia – Thị trường tiềm năng ở Đông Nam Á đối với ngành xuất nhập khẩu đồ uống, thực phẩm chế biến, hải sản

Malaysia là một trong những thị trường nhập khẩu có tiềm năng rất lớn của Việt Nam tại khu vực ASEAN.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thương mại song phương giữa Việt Nam – Malaysia đạt 7,8 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là lần đầu tiên thương mại giữa 2 nước gần chạm đến mốc 8 tỷ USD trong nửa năm. Kim ngạch xuất khẩu của TPHCM 3 tháng đầu năm 2022 sang thị trường Malaysia ước đạt 295 triệu USD tăng 150% so với cùng kỳ năm 2021.
 
Xuất khẩu sắn và sản phẩm từ sắn tăng trưởng gần 90%; hạt tiêu tăng 40%; hàng thủy sản tăng 37%; bánh kẹo tăng 22%.

Đối với mặt hàng gạo, Malaysia được đánh giá là thị trường tiềm năng để xuất khẩu khi có nhu cầu nhập khẩu trung bình trên 1 triệu tấn gạo mỗi năm để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của hơn 32 triệu người trong nước.

Là quốc gia nông nghiệp với gạo là lương thực chính nhưng diện tích canh tác của quốc gia này tương đối thấp, chỉ có 700.000 ha trồng lúa, đây cũng là quốc gia có diện tích trồng lúa ít nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Chính vì vậy, mặc dù Chính phủ nước này đã có nhiều biện pháp cũng như dành nhiều chính sách cho nông nghiệp nhưng do biến đổi khí hậu nên năng lực sản xuất cũng chỉ đáp ứng được 60 – 70% nhu cầu trong nước.

Tuy nhiên, tại thị trường còn nhiều dư địa này, gạo Việt lại chưa thể tạo nên thương hiệu cho riêng mình. Hiện gạo Việt Nam xuất sang thị trường này chủ yếu vẫn là hàng xuất khẩu thô và được đóng gói bằng bao bì của Malaysia.

Điểm lạc quan trong bức tranh xuất khẩu gạo, đó là các mặt hàng gạo thơm, gạo nếp nhỏ được phép nhập khẩu vào thị trường Malaysia. Dù quy mô còn nhỏ và manh mún, đây vẫn là cơ hội để doanh nghiệp mở rộng thị phần tại quốc gia này.
(Theo MekongAsean)

Triển lãm Selangor International Expo Food & Beverage ngày 6 – 9 tháng 10 năm 2022 tại Kuala Lumpur, Malaysia là chương trình xúc tiến thương mại hấp dẫn dành cho các doanh nghiệp Viêt Nammuốn mở rộng kinh doanh vào Malaysia và Đông Nam Á, với sự hỗ trợ 50% chi phí gian hàng từ chính quyền bang Selangor, Malaysia, cũng như tận dụng cơ hội gặp các nhà thu mua/ nhà phân phối/ siêu thị được mời đến chương trình Hosted Buyer Program.

Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ với đại diện tại Việt Nam của Ban tổ chức triển lãm:

Maap Trade Co. Ltd.

info@maaptrade.com

+84 98 271 56 50