Tiềm năng xuất khẩu gia vị và hạt tiêu sang thị trường châu Âu

Hạt tiêu là gia vị được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Trong nhiều năm gần đây, Việt Nam là một trong những quốc gia trồng, chế biến và xuất khẩu hàng đầu loại gia vị này.

Châu Âu và Hoa Kỳ là các khu vực nhập khẩu hạt tiêu đứng đầu thế giới, chiếm tới 1/3 tổng lượng sản phẩm toàn cầu. Cập nhật số liệu công bố mới nhất từ Cơ quan Thống kê châu Âu, tháng 1/2022, EU nhập khẩu hạt tiêu từ thị trường thế giới đạt 43,56 triệu EUR (46,17 triệu USD), tăng mạnh 66% so với tháng 1/2021. Trong đó, EU nhập khẩu hạt tiêu từ Việt Nam đạt trên 13 triệu EUR (13,87 triệu USD), tăng tới 110,8% so với tháng 1/2021. 

Theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), các nước EU cam kết xóa bỏ thuế quan đối với sản phẩm hạt tiêu (mã HS 0904) ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Các chuyên gia nhận định, EVFTA là đòn bẩy tốt để các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu vào các nước EU, đặc biệt là đối với các sản phẩm chế biến trước đây có mức thuế từ 5 – 9%.

Bà Hoàng Thị Liên – Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam – nhận định, EU là thị trường tiềm năng mặc dù khó tính. Do đó, các doanh nghiệp trong ngành hàng hạt tiêu nói riêng và ngành hàng gia vị đánh giá cao thị trường EU bên cạnh thị trường Bắc Mỹ.

Dư địa cho ngành hàng hạt tiêu tại thị trường EU còn rất lớn. Hạt tiêu nói riêng và ngành gia vị nói chung được đánh giá thuộc Top đầu ngành được hưởng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA khi xuất khẩu sang EU.

Cơ hội để gia vị và hạt tiêu Việt Nam bước vào thị trường Thực phẩm & Đồ uống châu Âu

Triển lãm Food Expo Greece diễn ra ngày 18 – 20 tháng 3 năm 2023 tại Metropolitan, Athens, Hy Lạp là sự kiện kết nối giao thương lớn nhất và chuyên nghiệp nhất khu vực Đông Âu – Nam Âu, Trung Đông và vùng Balkan trong ngành Thực phẩm. Các công ty sẽ có cơ hội kết nối và gặp gỡ với khoảng 850 nhà thu mua/ nhà phân phối/ nhà nhập khẩu/ siêu thị sẽ được mời đến chương trình Hosted Buyer Program và khoảng 32,000 khách tham quan thương mại được dự kiến sẽ tham gia triển lãm năm 2023. Trong đó, có gần 70% khách hàng đến từ châu Âu.

Để nhận thông tin về chương trình, vui lòng liên hệ đại diện tại Việt Nam của Ban tổ chức:

Maap Trade Co., Ltd. | Email: project@maaptrade.com