Thị trường cà phê châu Âu và lợi thế của DN cà phê Việt Nam khi áp dụng EVFTA

EU là thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới, tiêu dùng cà phê trên đầu người cao nhất so với các khu vực khác, trên 5kg/ người/ năm, trong đó dẫn đầu là Phần Lan. Lục địa này có kim ngạch nhập khẩu từ các nước ngoại khối khoảng 10 tỷ USD/năm, chiếm 66% lượng nhập khẩu và khoảng 30% lượng tiêu thụ toàn cầu. Đây cũng là thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 44% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này năm 2019.

Với cam kết xóa bỏ thuế quan theo EVFTA, cà phê xuất khẩu sang EU sẽ có 93% dòng thuế về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực, tạo lợi thế cạnh tranh cực lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh cà phê Việt Nam so với các quốc gia khác.

Để được hưởng các ưu đãi thuế quan theo EVFTA, cà phê phải có xuất xứ thuần túy, tức là được trồng tại Việt Nam, nhà máy đạt các tiêu chuẩn ATVSTP (HACCP, ISO 9001, ISO 22000), kiểm soát các chất gây ô nhiễm trong thực phẩm, dư lượng thuốc trừ sâu, độc tố nấm mốc, Salmonella, dung môi chiết xuất, truy xuất nguồn gốc và ghi nhãn thực phẩm theo yêu cầu nước nhập khẩu.

Để tận dụng được các lợi thế từ EVFTA cho xuất khẩu cà phê có giá trị gia tăng cao sang EU, các doanh nghiệp cần đầu tư cho chế biến sâu vì thị trường này ưa chuộng các sản phẩm cà phê đã qua chế biến.

Xuất khẩu cà phê Việt Nam sang thị trường các nước châu Âu năm 2019

Cơ hội để cà phê Việt Nam bước vào thị trường Thực phẩm & Đồ uống châu Âu

Triển lãm Food Expo Greece diễn ra vào ngày 18 – 20 tháng 3 năm 2023 tại Metropolitan, Athens, Hy Lạp là sự kiện kết nối giao thương lớn nhất và chuyên nghiệp nhất khu vực Đông Âu – Nam Âu, Trung Đông và vùng Balkan trong ngành Thực phẩm. Thông qua triển lãm, các công ty sẽ có cơ hội kết nối và gặp gỡ với khoảng 850 nhà thu mua/ nhà phân phối/ nhà nhập khẩu/ siêu thị sẽ được mời đến chương trình Hosted Buyer Program và khoảng 32,000 khách tham quan thương mại được dự kiến sẽ tham gia triển lãm năm 2023. Trong đó, có gần 70% khách hàng đến từ châu Âu.

Để nhận thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ đại diện tại Việt Nam của Ban tổ chức:

Maap Trade Co., Ltd.

project@maaptrade.com | +84 98 271 56 50