Tận dụng tuyến đường sắt cao tốc Lào – Trung để đẩy mạnh hơn nữa năng lực xuất khẩu cho sản phẩm Việt Nam vào Trung Quốc

Tuyến đường sắt Trung Quốc – Lào là dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc khởi xướng đi qua 30 tỉnh, khu tự trị tại Trung Quốc cũng như tạo kết nối với các quốc gia Đông Nam Á.

Kể từ khi đi vào vận hành, tuyến đường sắt Trung Quốc – Lào đã trở thành kênh kết nối quan trọng giữa Trung Quốc với ASEAN – đối tác thương mại lớn của Trung Quốc. 30 tỉnh bao gồm tỉnh Giang Tô và Nội Mông đã nhanh chóng kết nối với khu vực và các quốc gia như Lào, Thái Lan, Singapore… năng lực vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới tiếp tục được nâng cao.

Sau 9 tháng hoạt động, tuyến đường sắt này đã vận chuyển hàng hóa quốc tế trị giá hơn 10 tỷ Nhân dân tệ (1,45 tỷ USD).

Thái Lan, với sự nhanh nhạy của 1 quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu Đông Nam Á, đã tận dụng tuyến đường sắt cao tốc Lào – Trung để vận chuyển trái cây.

Thái Lan đã vận chuyển thành công lô trái cây gồm sầu riêng và dừa đến miền Nam Trung Quốc trên tuyến đường này. Hai container sầu riêng và một container dừa xuất phát ga Map Ta Phut ở tỉnh Rayong và được vận chuyển qua Lào để tới Trung Quốc sau 3 ngày.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết Chính phủ cũng đặt mục tiêu tối đa hóa việc vận chuyển trái cây từ Thái Lan sang Trung Quốc thông qua các cặp cửa khẩu Nongkhai-Vientiane và Boten-Mohan, nơi có thể được sử dụng như một tuyến đường xuất khẩu thay thế.

Trong khuôn khổ việc này, Chính phủ Thái Lan sẽ phối hợp hậu cần với các cơ quan chức năng của Lào và Việt Nam liên quan đến một trạm kiểm soát ở Nakhon Phanom đến cảng Vũng Áng ở tỉnh Hà Tĩnh của Việt Nam. Tuyến đường này dài khoảng 300 km.

Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit cho biết Bộ Thương mại đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu trái cây trị giá 287,50 tỷ baht (khoảng 8,5 tỷ USD), bao gồm trái cây tươi, đông lạnh, sấy khô và đóng hộp. Trong số đó, 180 tỷ baht dự kiến đến từ Trung Quốc, tăng 65% so với một năm trước.

Theo báo cáo của Vụ Nội thương, tổng sản lượng trái cây trong vụ thu hoạch 2022 dự kiến tăng 13% lên 5,43 triệu tấn, chủ yếu là sầu riêng (tăng 22%), măng cụt (tăng 43%), nhãn (tăng 7,8%), chôm chôm (tăng 6%) và xoài (tăng 5%).

Ông Thanakorn cho biết Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã cùng Bộ Thương mại đã tìm kiếm hợp tác với các nước ASEAN và Trung Quốc để kết nối Thái Lan, Lào, Việt Nam và Trung Quốc thông qua Hành lang Kinh tế Đông Tây nhằm thúc đẩy hơn nữa các cơ hội kinh doanh.

————-

Nhằm hỗ trợ cho các Doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ của Việt Nam tiếp cận thị trường Lào, từ đó xúc tiến thương mại đưa hàng thâm nhập không chỉ thị trường Lào mà còn đi vào Trung Quốc, Bộ Quốc phòng đã chủ trì và hỗ trợ chi phí gian hàng cho các DN Việt Nam tham gia Hội chợ Việt – Lào, được đồng hành và tổ chức bởi Bộ Công thương 2 nước.

Thời gian: Ngày 3 –  7 tháng 11 năm 2022

Địa điểm: Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Quốc tế (Lao-Itecc), thủ đô Viêng Chăn, Lào

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Maap Trade Co., Ltd.
project@maaptrade.com   |   +84 98 271 56 50
Website   |   Facebook   |   LinkedIn