Hiện trạng và cơ hội gì cho ngành xuất khẩu nông sản Việt Nam tại các thị trường?

XUẤT KHẨU GẠO – THỰC PHẨM – ĐỒ UỐNG

Philippines phải đối mặt với những thách thức trong việc cung cấp lương thực cho quy mô dân số ngày càng tăng (gần 120 triệu người) do các vấn đề hạn chế liên quan thổ nhưỡng, đất đai, nước và công nghệ. Theo đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines, nhập khẩu của Philippines đã tăng gấp ba lần trong thập kỷ qua.

Philippines là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Tham tán Thương mại Việt Nam tại Philippines Phùng Văn Thành cho biết, năm 2024 nhu cầu nhập khẩu gạo của thị trường này vẫn ở mức cao, dự kiến khoảng từ trên 3,5 triệu đến 3,8 triệu tấn, thậm chí có thể lên tới 4 triệu tấn. Ông Thành đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước, bên cạnh tranh thủ cơ hội mới ở các thị trường mới vẫn phải luôn quan tâm, bảo đảm vị thế số 1 của gạo Việt Nam tại thị trường Philippines. “Bởi hiện nay, Thái Lan cũng đang tìm cách gia tăng sản lượng, thị phần xuất khẩu gạo vào Philippines và cạnh tranh với gạo của Việt Nam”.

Ông Phùng Văn Thành kể câu chuyện đi khảo sát hệ thống siêu thị lớn tại nước này. Tất cả gạo của Thái Lan và Nhật Bản khi đóng gói đều in dòng chữ rất to và đẹp về thương hiệu của họ; trong khi bao bì gạo của Việt Nam tìm mãi không thấy xuất xứ.

Cùng với đó, xuất khẩu cà phê cũng đạt 230.000 tấn với giá trị đạt 623 triệu USD, tăng 61,6% về khối lượng và tăng hơn 2 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2023. Từ đầu năm đến nay, giá cà phê trong nước và thế giới liên tục tạo đỉnh mới. Theo Hiệp hội Cà phê, Ca cao Việt Nam, các nhà nhập khẩu trên thế giới đang tìm đến cà phê Việt Nam. Năm 2023, các doanh nghiệp gần như “vét sạch” kho hàng để xuất khẩu. Mới chỉ đến tháng 6/2023, người dân đã không có cà phê bán và phải chờ niên vụ mới.

Với tình hình giá cà phê liên tục phá đỉnh như hiện nay, dự báo nguồn cung cà phê trong nước cũng sẽ sớm cạn kiệt khi sản lượng niên vụ 2023-2024 dự kiến giảm 10%, đạt khoảng 1,6-1,7 triệu tấn.

Bắt đầu để trở thành một trong những thương hiệu Việt Nam đầu tiên có mặt tại Philippines!

The 16th Philippine Food Expo

12-14 tháng 4 năm 2024

World Trade Center Metro Manila, Pasay City, Philippines

  • Hội chợ thực phẩm Philippines với sự tham gia của các lãnh đạo doanh nghiệp, các công ty sản xuất, chế biến và xuất khẩu lớn nhất Philippines, được hỗ trợ bởi Chính phủ Cộng hòa Philippines, với sự đồng hành của Bộ Nông nghiệp, cũng như các tổ chức kinh doanh hàng đầu như Liên đoàn các nhà xuất khẩu Philippines (Philexport), Phòng Thương mại và Công nghiệp Philippines (PCCI), Liên đoàn Người sử dụng lao động Philippines (ECOP), và được triển khai bởi TỔ CHỨC CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VÀ XUẤT KHẨU PHILIPPINES – một tổ chức phi lợi nhuận bảo trợ cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới.
  • Ghi nhận 20.000 khách tham quan tại Hội chợ 2023.

Liên hệ với đại diện của Ban Tổ Chức tại Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết:

Maap Trade Co., Ltd.

project@maaptrade.com  |   098 271 5650

Website   |   Facebook   |   LinkedIn


XUẤT KHẨU RAU – TRÁI CÂY

Ngay từ tháng đầu năm, riêng xuất khẩu rau quả đã mang về giá trị 510 triệu USD, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2023. Bà Phan Thị Nga, Bí thư thứ nhất Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, cho biết thị trường này là cửa ngõ để phân phối hàng hóa tới các nước châu Âu. Nhưng thực tế là nông sản Việt Nam, ví dụ gạo Việt chưa tiếp cận được các chuỗi phân phối bán lẻ lớn của Hà Lan, mà chủ yếu bán ở các siêu thị Á châu. “Một số người tiêu dùng nước này phản ánh họ có mua gạo Việt Nam nhưng sau một thời gian sử dụng thấy chất lượng không ổn định, giá cao nên lại quay sang dùng gạo Thái Lan, Campuchia” – bà Nga thông tin.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam cần đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm của thị trường Hà Lan, bảo đảm và duy trì chất lượng hàng hóa; đồng thời tham gia triển lãm, hội chợ quốc tế để quảng bá hình ảnh.

Diễn đàn xuất khẩu Rau – Hoa – Quả tại TP.HCM tháng 3/ 2024

Là hoạt động hỗ trợ xuất khẩu nổi bật nằm trong khuôn khổ Triển lãm & hội thảo quốc tế lần thứ 6 về công nghệ sản xuất và chế biến Rau, Hoa, Quả tại Việt Nam.

Thời gian: 13 – 15 tháng 3 năm 2024

Địa điểm: Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh

Một số chủ đề trong Diễn đàn xuất khẩu và Hội thảo: Tham khảo TẠI ĐÂY