Cơ hội nào để xuất khẩu thực phẩm vào Malaysia?

Malaysia – Thị trường tiềm năng ở Đông Nam Á đối với ngành xuất nhập khẩu đồ uống, thực phẩm chế biến, hải sản

Với dân số trên 650 triệu người, quy mô GDP khoảng 3.000 tỷ USD, đứng thứ 5 thế giới, ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam. Trong quan hệ thương mại với ASEAN, Việt Nam có nhiều lợi thế như khoảng cách địa lý gần, thị hiếu, văn hóa có nhiều điểm tương đồng… Trong ASEAN có Hiệp định Thương mại hàng hóa (ATIGA); giữa Việt Nam và một số nước thành viên ASEAN có các thỏa thuận song phương tạo thuận lợi cho thương mại. Điều này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả khai thác thị trường ASEAN và cải thiện vị trí của mình trong mạng lưới sản xuất và các chuỗi giá trị khu vực.

Malaysia là một trong những thị trường nhập khẩu có tiềm năng rất lớn của Việt Nam tại khu vực ASEAN. Theo Thương vụ Việt Nam tại Malaysia, Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng xuất khẩu thực phẩm chế biến sang Malaysia do thị trường này thiếu hụt nguồn cung sản phẩm nông nghiệp nội địa, đặc biệt là thực phẩm Halal – là những sản phẩm “được cho phép”, “hợp pháp” để sử dụng theo Luật Hồi giáo.

“Các sản phẩm mà có chứng chỉ Halal sẽ dễ dàng tiếp cận đa số người dân Malaysia. Hiện nay, các lĩnh vực bán lẻ hàng chế biến thực phẩm của Malaysia cũng đang rất phát triển. Thứ hai, thu nhập khả dụng của người dân Malaysia đang trong xu hướng tăng và thúc đẩy nhu cầu cao đối với sản phẩm thực phẩm chất lượng cao. Thứ ba, người dân Việt Nam sinh sống làm việc ở Malaysia khá lớn, đo đó, các nhà hàng, quán ăn Việt Nam mở ra khá nhiều. Đây là một kênh để giới thiệu quảng bá văn hóa, sản phẩm thực phẩm của Việt Nam đối với cộng đồng dân sở tại ở đây”.

(Nguồn: VOV)

Triển lãm Selangor International Expo Food & Beverage ngày 19 – 22 tháng 10 năm 2023 tại Kuala Lumpur, Malaysia là chương trình xúc tiến thương mại trong ngành Thực phẩm & Đồ uống được chủ trì và hỗ trợ bởi chính quyền bang Selangor dành cho các doanh nghiệp SMEs muốn mở rộng kinh doanh vào Malaysia và Đông Nam Á, tiếp cận các nhà thu mua/ nhà phân phối/ nhà nhập khẩu/ siêu thị được mời đến chương trình Hosted Buyers.

—————–

Liên hệ với Đại diện tại Việt Nam của Ban tổ chức triển lãm để nhận thông tin chi tiết:

Maap Trade Co., Ltd.

project@maaptrade.com   |   098 271 5650
Website   |   Facebook   |   LinkedIn